Có thể thấy thiết kế và thi công hoàn tất nội thất là công đoạn cuối cùng trong khi xây nhà trước khi gia chủ có thể chuyển vào sinh sống. Thế nhưng việc tự lên ý tưởng sắp xếp nội thất có thật sự mang lại hiệu quả hay không? Hãy cùng Nhà Đẹp Sang tìm hiểu xem chủ đầu tư có nên thuê thiết kế nội thất hay không trong bài viết dưới đây.

Ưu điểm và nhược điểm của việc thuê đơn vị thiết kế nội thất

1. Ưu điểm

 • Chuyên gia thiết kế vừa thẩm mỹ vừa tối đa hóa diện tích sử dụng.
 • Tiết kiệm được công sức, thời gian và tiền bạc thi công.
 • Kiểm soát hiệu quả các khoản chi phí không cần thiết phát sinh.
 • Nắm bắt và đảm bảo thực thi theo tiến độ với chất lượng tốt nhất.
 • Có hợp đồng cam kết với quyền lợi và trách nhiệm rõ ràng của hai bên.

2. Nhược điểm

 • Chọn nhầm đơn vị kém uy tín, thi công không chất lượng.
 • Chi phí cao.

II. Bất lợi khi tự thiết kế nội thất

Khi tự thiết kế, mặc dù có thể giúp gia chủ tiết kiệm một khoản phí, tự do sáng tạo theo nhu cầu của mình nhưng điều đó cũng mang đến nhiều mặt trái như:

 • Không đảm bảo được tính thẩm mỹ cho tổng thể ngôi nhà: Sắp xếp chưa khoa học, lệch bố cục, màu sắc chọi nhau không hài hòa, đồng nhất giữa các phòng,..
 • Phát sinh thiệt hại vật tư, không đảm bảo công năng cần thiết: Tính toán kích thước sai lệch, lựa chọn sản phẩm chưa phù hợp, không đồng bộ…
 • Tốn nhiều thời gian, công sức: Lựa chọn phong cách thiết kế, mua sắm, thay đổi vật dụng cho phù hợp,…
 • Phát sinh chi phí: Vật liệu, nhân công,…
 • Mua phải hàng kém chất lượng, bị lỗi,…

III. Một vài kinh nghiệm khi thuê đơn vị thiết kế nội thất

1. Đơn vị thiết kế

Bạn cần lựa chọn được đơn vị thiết kế và thi công chất lượng, đảm bảo có nhiều kinh nghiệm trong việc lên ý tưởng bố trí nội thất thực tế. Để biết được năng lực của đơn vị này, bạn có thể tham khảo qua những dự án hay công trình mà họ đã thực hiện, hoàn tất trước đó.

2.  Kiến trúc sư nhiều kinh nghiệm

Khi thuê kiến trúc sư, bạn cần cân nhắc những người có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế cũng như có khả năng đưa ra phương án thiết kế tốt nhất cho khách hàng. Ngoài ra, những kiến trúc sư này cũng phải có chứng chỉ hành nghề, bằng cấp hay văn bằng liên quan nhằm định vị được bản thân.

3. Không áp đặt

Bạn không nên áp đặt lối suy nghĩ của mình vào quá trình làm việc, không để những kiến trúc tự sáng tạo một cách tự nhiên. Thay vào đó, bạn chỉ cần đề ra những yêu cầu của mình từ phong cách thiết kế, màu sắc chủ đạo,… và họ sẽ chủ động lên ý tưởng thiết kế tốt nhất.

4. Hợp đồng cam kết cụ thể

Hợp đồng cần cam kết cụ thể những điều khoản như thời gian thực hiện, chất lượng dự án, giá thành, chất liệu thi công hay bảo hành, bảo trì công trình,… Ngoài ra, bạn cần phải đọc kỹ hợp đồng để đảm bảo được quyền lợi cũng như thực thi nghĩa vụ cần thiết.

IV. Có nên thuê trọn gói thiết kế và thi công nội thất?

Việc thuê trọn gói sẽ giúp gia chủ tối giản được quá trình làm việc cũng như nâng cao hiệu suất của dự án, đồng thời giúp bạn tiết kiệm được chi phí và thuận tiện hơn trong việc trao đổi vì chỉ làm việc với một đơn vị. Ngoài ra, nếu như chi tiết nội thất bị hư hỏng hay chất lượng kém thì bạn có thể liên hệ xử lý nhanh chóng.

V. Một vài kinh nghiệm khi thuê trọn gói thiết kế nội thất

1. Tìm hiểu năng lực của đơn vị

Trước khi giao phó toàn bộ khâu thiết kế, thi công cho một đơn vị nào đó, bạn cần tìm hiểu kỹ về hồ sơ năng lực của họ từ vấn đề pháp lý đến những sản phẩm, dự án mà họ đã thi công.

2. Chọn đơn vị uy tín, chất lượng

Bạn cần tìm hiểu những thông tin về đơn vị đó có uy tín hay không và trên hết là sản phẩm thiết kế của họ có phù hợp với phong cách, sở thích của bạn không. Qua đó mà việc chuyển hóa, trao đổi ý tưởng hình thành nên sản phẩm trở nên dễ dàng hơn.

VI. Những kinh nghiệm khi thuê kiến trúc sư nhiều kinh nghiệm

1. Xem bảng báo giá

Bạn có thể lựa chọn được đơn vị thi công phù hợp thông qua bảng báo giá từ công ty thiết kế nội thất bằng cách so sánh giá dịch vụ giữa nhiều đơn vị khác nhau. Quá trình so sánh còn đòi hỏi hải đối chiếu nhằm thu được kết quả tốt nhất với giá cả phải chăng.

2. Lựa chọn ý tưởng thiết kế

Bạn có thể lên trước ý tưởng thiết kế dựa trên phong cách bản thân để yêu cầu cho đơn vị thi công. hãy lựa chọn đơn vị nào nhanh chóng đưa ra bản thảo nhanh và bạn cảm thấy ưng ý nhất.

3. Xác định phạm vi thực hiện

Nếu thuê thiết kế và thi công nội thất trọn gói thì bạn cần thường xuyên đến theo dõi, giám sát tiến độ cũng như quá trình thực hiện. Điều này giúp cho chất lượng của dự án được đảm bảo hơn.

4. Chú ý đến hợp đồng thuê

Bạn cần đọc kỹ và nắm bắt điều, khoản, mục có trong hợp đồng trước khi ký kết và nếu có điều khoản ảnh hưởng đến quyền lợi bản thân thì hãy trao đổi ngay với đối tác. Không nên ký ngay khi cầm hợp đồng mặc dù đã bàn bạc thông qua lời nói từ trước vì nếu bất cẩn có thể dẫn đến nhiều bất lợi khi công trình không như mong muốn.

Trên đây, Nhà Đẹp Sang đã chia sẻ đến mọi người về vấn đề có nên thuê một đơn vị khác thiết kế nội thất hay không. Hy vọng rằng qua bài viết, bạn sẽ biết thêm nhiều kiến thức và có câu trả lời cho riêng mình.

Trả lời